การเคลือบสีรถด้วย wax เป็นการดูแลรักษาสภาพสีของรถในระยะเวลาอันสั้น สีของรถจะสวยแค่ประมาณ หนึ่งสัปดาห์ ถึงหนึ่งเดือนเท่านั้น จึงจำเป็นที่จะต้องเคลือบ wax ใหม่ตลอดเกือบทุกๆสัปดาห์ ถ้าหากอยากให้สีรถของคุณสวยสดใหม่อยู่เสมอ ราคา ของการเคลือบ wax ตกเฉลี่ยหลักร้อย ถึง หลักพัน โดยหนึ่งปีมี 52 อาทิตย์ ถ้าต้องการให้สีรถสวยสม่ำเสมอตลอดเวลาประมาณ 5 ปี ก็จะต้องเสียเงินค่า wax ราคาเฉียดแสนโดยประมาณ

 

ส่วนในการเคลือบแก้วนั้น ถึงแม้จะมีราคาที่สูง แต่ก็ให้ผลลัพธ์ ในการปกป้องที่ยาวนานมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเคลือบและดูแลสีผิวแบบถาวร ฉะนั้นแล้วการเคลือบแก้วจึงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า ยกตัวอย่างการเคลือบแก้วแบบ Quartz Glass Coating ที่มีระยะเวลาการดูแลรักษาสีผิว อย่างยาวนานถึง 10 ปี โดยถ้าหากเฉลี่ยราคาต่อความคุ้มค่าแล้วนั้น การเคลือบแก้วจึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าต่อการดูแลรักษาสภาพสีรถในระยะยาวมากกว่า

 

เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาสภาพสีรถให้สวยสดเหมือนรถใหม่ในระยาวที่คุ้มที่สุด คือ การเคลือบแก้ว Quartz Glass Coating ที่สามารถป้องกันสีผิวของรถได้อย่างยาวนานได้มากถึง 10 ปี โดยค่าใช้จ่ายตกเฉลี่ยต่อปีจะอยู่ในราคาเพียงหลักพัน เท่านั้น  นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาวแล้ว ยังจะไม่ทำให้คุณเสียเวลาในการเอารถไปเคลือบ wax บ่อยๆอีกด้วย

 

โดยในประเทศต้นกำเนิดอย่างญี่ปุ่นนั้น เมื่อเคลือบแก้วเสร็จแล้ว รถจะต้อง ทำความสะอาดง่าย ฝุ่นไม่เกาะ น้ำไม่เกาะ คราบสกปรกติดน้อย สีไม่ซีดจางเมื่อต้องจอดรถตากแดด สามารถป้องกันคาบจากมูลนก หรือยางไม้ และจะเกิดรอยจากผ้า หรือรอยขนแมวลดน้อยลง

 

การเคลือบแก้วนั้นเปรียบเสมือนผิวสำรอง ซึ่งมีหน้าที่แทนแล็คเกอร์หรือสีจริง ยิ่งมีความหนามาก ก็สามารถป้องกันรอยได้มาก พร้อมทั้งปกป้องรถจากแสงแดด อีกทั้งยังทำให้รถของเรานั้นมีฝุ่น และน้ำที่เกาะตัวรถน้อยลง  พวกมูลนกก็ไม่สามารถทำอันตรายให้กับผิวรถเราได้ และปัญหาที่เจอกันบ่อยมากก็คือรอยขนแมว ซึ่งการเคลือบแก้วก็ช่วยทำให้ปัญหานี้หมดไป ทำให้รถเราดูเงางามตลอดเวลา

 

การดูแลรักษาหลังจากการเคลือบแก้วก็ไม่ยากอย่างที่คิด แค่ล้างรถตามปกติ แต่แค่เน้นโฟมล้างรถที่มีค่า PH เป็นกลาง โดยล้างโคลน ล้างคราบที่ติดรถออกให้หมด เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าชาร์มัว ในที่นี้เราจะไม่ใช้พวกเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วมาเช็ด เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยขนแมวได้ มาเช็ดแห้งตามปกติ ตามด้วยการเคลือบสีด้วยแว็กซ์ (Wax) แค่นี้ก็จะทำให้รถของท่านดูเงางามสวยสะดุดตาแน่นอน